Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Tháng 07 : 189
Năm 2020 : 10.703
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Bách Thuận 50 năm xây dựng và trưởng thành

 

Trường THCS Bách Thuận (nguyên là trường Cấp 2 Thuận Vy - xã Thuận Vy cũ) hiện nay được đặt tại thôn Bách Tính Bách Thuận huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình gần trung tâm xã, kề bên dòng sông Hồng thơ mộng bốn mùa đỏ nặng phù sa.

Năm 1968 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của dân tộc ta đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, trường Cấp 2 Thuận Vy được thành lập (tách từ trường cấp 2 Tân Lập). Ban đầu trường được đặt tại khu nhà Trân (xóm 7 thôn Chiến Thắng ngày nay), thầy Nguyễn Hữu Thiềm làm hiệu trưởng, trường có 4 lớp (2 lớp 5, 1 lớp 6 và 1 lớp 7) với trên 150 học sinh. Tổng số có 06 thày cô kể cả hiệu trưởng gồm: Thầy Toạ, thầy Lưu quê ở huyện Kiến Xương, cô Trâm, thầy Thiềm quê xã Song Lãng, cô Tâm quê xã Phúc Thành, thầy Thấn quê xã Việt Hùng (huyện Vũ Thư). Khi mới thành lập cơ sở vật chất của nhà trường còn rất thiếu thốn, chỉ có 02 phòng học lợp ngói cũ mượn của nhà ông Nguyễn Đình Trân và 02 phòng học vách đất lợp lá. Khu hiệu bộ là một phòng học cũ của trường cấp 2 Tân Lập sơ tán sang tại khu nhà thầy Nguyễn Như Bàn (cạnh bà Phấn) xóm 7 hiện nay. Các thầy cô phải ở nhờ nhà dân, mọi sinh hoạt đều nhờ bà con nhân dân giúp đỡ.

Đội ngũ giáo viên của trường lúc này chỉ có 6 thầy cô vì vậy chưa đủ các môn nhưng đều là những thầy cô có nhiệt huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu nên vẫn đảm bảo được việc dạy đủ các bộ môn cho học sinh nên đã tạo được niềm tin ở các cấp lãnh đạo, ở phụ huynh và đặc biệt là niềm tự hào của các thế hệ học sinh thời ấy.

Trường thành lập trong lúc chiến tranh ác liệt nhất, lại gần thành phố dệt Nam Định và bến phà Tân Đệ. Đây là đầu mối giao thông huyết mạch giữa các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ là trọng điểm phá hoại của đế quốc Mỹ nên việc tổ chức dạy học lại càng khó khăn. Học sinh đầu đội mũ rơm, lưng đeo bùi nhùi rơm đến trường. Nhiều khi những tiết học bị cắt ngang bỏ dở thầy và trò phải dìu nhau chạy xuống hầm kèo đào cạnh lớp học để trú ẩn bởi những loạt bom nổ rung trời do máy bay Mĩ ném xuống thành phố Nam Định. Và mặc cho bom Mĩ cứ rơi, mặc cho kẻ thù cứ bắn phá, thầy vẫn bám lớp trò vẫn tới trường, thày trò cùng vượt khó thực hiện dạy tốt học tốt và đạt những kết quả cao.

Đầu những năm 1970 sự bắn phá của giặc Mỹ càng ác liệt. Để đảm bảo an toàn thầy và trò các lớp học phải sơ tán vào nhà dân, đình chùa…mỗi lớp học một địa điểm khác nhau những thầy giáo, cô giáo của chúng ta đã phải trải qua muôn ngàn nỗi vất vả, vừa dạy chỗ này giờ sau lại dạy chỗ khác theo thời khóa biểu được phân công vừa tham gia trực chiến cùng với địa phương...

Suốt trong những năm đế quốc Mỹ đánh phá miền Bắc, cùng với các phong trào: "Hậu phương thi đua với tiền phương", "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người"... Các thầy cô giáo đã tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, các thế hệ học sinh tích cực tham gia phong trào: "Nguyện làm người chiến sĩ nhỏ kiên cường thắng Mỹ". Với tinh thần đó nhà trường đã từng bước đi lên, khẳng định vị thế của mình với địa phương.

Từ năm 1968 đến năm học 1974, 6 thày cô giữ trọng trách hiệu trưởng là Thày Nguyễn Hữu Thiềm quê ở Song Lãng là hiệu trưởng đầu tiên; tiếp đó thày Trần Duy Thát quê ở Tân Lập về được nửa năm rồi đi học; Thày Đào Thượng Trịnh quê ở Song Lãng; Thày Phạm Ngọc Vĩnh quê ở Minh Khai; Thày Nguyễn Xuân Đăng quê ở Hiệp Hoà; Thày Nguyễn Văn Dũng quê ở Tam Quang;

Năm 1973 Hiệp định Pa ri được ký kết, đất nước bước sang một trang sử mới, hòa bình được lập lại trên miền Bắc, nhu cầu về giáo dục đòi hỏi ngày càng cao bởi vậy càng cần phải có điều kiện tốt hơn về mọi mặt nhất là về CSVC trường học. Đáp ứng yêu cầu đó năm 1974 được sự quan tâm của cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, trường được chuyển về khu đình Trung thuộc trung tâm xã (hiện nay là trường tiểu học Bách Thuận I), lúc này trường mới chỉ có 06 phòng học lợp lá trát đất thày Trần Duy Thát làm hiệu trưởng... Từ đây hoạt động dạy và học có nhiều thuận lợi hơn để phát triển, số lớp và số học sinh được tăng dần lên, chất lượng đào tạo của nhà trường bước đầu được khẳng định.

Do sắp xếp lại đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Vũ Thư (tháng 12 năm 1976 xã Thuận Vy sáp nhập với xã Bách Thuận cũ (Bách Tính và Thuận Nghiệp) thành xã Bách Thuận). Và cũng từ năm 1977 theo sự chỉ đạo của ngành giáo dục, địa bàn xã Bách Thuận sáp nhập trường cấp 1 và cấp 2 thành trường cấp I-II Thuận Vy, đến năm 1980 đổi thành trường PTCS Bách Thuận I.

Đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn của nền kinh tế đất nước, đặc biệt đời sống giáo viên lại càng bộn bề thiếu thốn. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền của hội phụ huynh học sinh và sự năng động sáng tạo của các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường mà đặc biệt là đội ngũ các thầy hiệu trưởng như thầy Trần Duy Thát, thầy Nguyễn Đình Uẩn, thầy Trần Văn Bình, thầy Phạm Văn Khuê,... đã từng bước xây dựng ngôi trường ngày một khang trang. Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên được tăng cường và củng cố về cả chất và lượng... Cuối những năm 70 của thế kỷ trước, các phòng trào học tập, rèn luyện tốt luôn được phát huy cao độ, trường liên tục là trường tiên tiến cấp Tỉnh, có 3 năm được bộ giáo dục tặng bằng khen, tổ chuyên môn KHXH và KHTN liên tục được công nhận là tổ lao động XHCN, đặc biệt phong trào thể dục thể thao của nhà trường có bước phát triển vượt bậc có năm giành giải nhất toàn đoàn cấp Tỉnh. Nhiều thầy cô đã đi vào kí ức của học sinh và trở thành niềm tự hào của các thế hệ học trò như: Thầy giáo Nguyễn Như Bàn, cô giáo Hà Thị Thoa, ... Nhiều học sinh đạt HSG quốc gia học sinh giỏi Tỉnh và học sinh giỏi Huyện, nhiều em thành đạt trên các lĩnh vực sau này là những nhà nhà giáo, nhà quản lý giáo dục giỏi là những sĩ quan cao cấp của quân đội, là những giám đốc, những doanh nhân giỏi…

Nhiều học sinh học tập tại trường giai đoạn này khi đã trưởng thành vẫn luôn nhớ về nhà trường với những kỉ niệm không quên như cựu học sinh: Phạm Ngọc Khái - Giáo sư - Tiến sĩ - Thầy thuốc nhân dân - Nguyên phó hiệu trưởng trường Đại học Y Thái Bình...

Tháng 9 năm 1994 thực hiện quyết định của UBND tỉnh Thái Bình, tách 2 trường PTCS Bách Thuận 1 và PTCS Bách Thuận 2 thành 2 trường Tiểu học (Bách Thuận 1, Bách Thuận 2) và trường THCS Bách Thuận, và tên gọi đó tồn tại cho đến ngày nay. Đây là một dấu mốc quan trọng của trường THCS Bách Thuận, nhà trường bước sang một giai đoạn mới với một cấp học độc lập để xây dựng và phát triển cùng với những bước đi lên thay da đổi thịt của quê hương Bách Thuận, trường trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh. Khi tách trường CSVC của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ đường vì lúc này ngôi nhà 2 tầng nhường cho trường tiểu học, còn trường THCS phải học ở khu 6 phòng cấp 4 và khu hiệu bộ nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng, trường phải lấy lán xe làm phòng học, mỗi mùa lũ về sách vở tài liệu, trang thiết bị đồ dùng, bàn ghế phải kê cao hàng mét để tránh lũ. Ấy là chưa kể nỗi lo của thày cô, học trò mỗi khi nghe tin đài báo bão… Tuy vậy đây cũng là giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của trường THCS Bách Thuận. Ban giám hiệu là các thầy giáo dạn dầy kinh nghiệm, có thầy giáo đã từng khoác áo lính như thầy giáo Nguyễn Như Hùng (phó Hiệu trưởng nhà trường), bên cạnh người thuyền trưởng tài năng tâm huyết - nhà giáo ưu tú Phạm Văn Khuê - đại biểu Quốc hội khoá VIII - Hiệu trưởng nhà trường. Có thể nói giai đoạn này là một trong những giai đoạn thăng hoa của nhà trường. Lúc này đội ngũ giáo viên của nhà trường khá ổn định, nhiều thầy cô giáo đạt giải cao trong các kỳ hội giảng như thầy Trần Ngọc Bảo đạt giải viên phấn vàng hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh môn Vật Lí, thầy Nguyễn Văn Tân, cô Phạm Thị Nhung, cô Phạm Thị Thảo, cô giáo Nguyễn Thị Thoa, cô Hà Thị Hoà, cô Bùi Thị Thuỷ, cô Trịnh Ngọc Anh là những giáo viên tài năng của nhà trường... và rất nhiều thầy cô giáo được công nhận là chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi các cấp. Năm 1996 khi thày Phạm Văn Khuê hiệu trưởng nhà trường được điều động về công tác tại phòng giáo dục Huyện Vũ Thư, thày Nguyễn Như Hùng được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường. Như một hệ quả tất yếu thầy giỏi sẽ có trò giỏi, cuối những năm thập kỷ 90 và đầu những năm 2000 nhiều năm liền chất lượng học sinh giỏi của nhà trường nằm trong tốp đầu của huyện, có nhiều năm xếp thứ nhì thứ ba (chỉ sau trung tâm chất lượng cao - THCS Thị Trấn). Nhiều học sinh đạt giải cấp quốc gia môn Văn như em Trịnh Thị Quyên, Nguyễn Thị Ngọc..., nhiều học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh như: Em Nguyễn Kim Cương, Nguyễn Thị Kim Cúc, Trịnh Thị Hương, Phạm Thị Huyền.... Sau này nhiều học sinh đã trưởng thành tiếp tục sự nghiệp của thầy cô và trở thành những giáo viên, cán bộ quản lí giỏi, tiêu biểu như cựu học sinh Phạm Thị Huyền (Giáo viên giỏi cấp Quốc gia)

Với những đóng góp trên của các thầy cô giáo và học sinh, nhiều năm liền nhà trường được UBND tỉnh Thái Bình - huyện Vũ Thư - Sở GD&ĐT Thái Bình tặng bằng khen, giấy khen.

Do điều kiện khuôn viên của trường còn hẹp, có những năm 21 - 22 lớp với trên 800 học sinh, địa điểm trường cũ không đáp ứng yêu cầu dạy và học và cũng không đáp ứng được yêu cầu của trường Chuẩn Quốc gia. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Như Hùng đã tham mưu tích cực và hiệu quả với các cấp lãnh đạo nên tháng 02 năm 2002 trường được khởi công xây dựng mới với móng trường ba tầng, 18 phòng học. Bước đầu xây dựng 2 tầng với 12 phòng học, đến tháng 03 năm 2003 khánh thành, trường chuyển về vị trí hiện nay. Năm 2010, lúc này hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Trần Ngọc Bảo đã kêu gọi sự ủng hộ của phụ huynh học sinh cùng với sự tài trợ của bà: Nguyễn Thị Ban - Việt kiều Mĩ, xây dựng nhà hiệu bộ tạo điều kiện cho giáo viên - học sinh tham gia các hoạt động tập thể. Đến năm 2014 thầy Phan Văn Anh làm hiệu trưởng đã tham mưu tích cực và hiệu quả để xây tiếp và hoàn thành 06 phòng học tầng 3. Như vậy hiện tại là ngôi trường 3 tầng với 18 phòng học tạm đủ phòng học

Đến thời điểm này nhà trường thường xuyên có 16 lớp với trên 500 học sinh, đây cũng là thời điểm đội ngũ giáo viên của nhà trường đang ở giai đoạn chuyển giao thế hệ, những "cây đa, cây đề" lần lượt nghỉ hưu rồi chuyển nơi công tác. Tuy nhiên không phụ lòng tin của cán bộ và nhân dân xã nhà, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, ban giám hiệu, đội ngũ thầy cô giáo của nhà trường đã phấn đấu không ngừng vươn lên ngang tầm với thế hệ đi trước. Tiêu biểu như: Thầy giáo Trần Văn Đủ, thầy giáo Trần Xuân Trìu, thầy giáo Trịnh Văn Trinh, thầy giáo Trần Văn Anh, thầy giáo Đỗ Mạnh Hà, cô giáo Phạm Thị Nguyệt, cô giáo Hoàng Thị Huyền, cô giáo Đỗ Thị Mến, cô giáo Phạm Thị Huệ, cô giáo Bùi Thị Thanh Huyền, cô giáo Lê Thị Liên, cô giáo Hoàng Thị Tám, cô giáo Phạm Thu Hường, cô giáo Trịnh Thị Lượt....

Tháng 6 năm 2011 thầy giáo Trần Ngọc Bảo hiệu trưởng nhà trường được nhà nước cho nghỉ chế độ, đến tháng 8 năm 2011 thầy giáo Phan Văn Anh (ở phường Trần Lãm thành phố Thái Bình) được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Mặc dù lần đầu đến công tác ở một đơn vị mới, một cương vị mới nhưng thầy giáo Phan Văn Anh đã tiếp lửa truyền thống nhà trường cùng đoàn kết quyết tâm xây dựng đơn vị tiên tiến và trường THCS Bách Thuận lại một lần nữa thăng hoa.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nhà trường chú trọng, học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt tăng ổn định. Kết quả HSG trường THCS Bách Thuận luôn có từ 50-80 học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh về các môn học. Tỉ lệ học sinh của trường tốt nghiệp THCS hằng năm đạt trên 98%. Kết quả HSG của Bách Thuận những năm gần đây luôn nằm trong tốp 10 trường dẫn đầu cấp THCS của huyện. Ba năm học gần đây nhà trường 5 có HS đạt giải cấp Quốc gia cuộc thi KHKT và cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn. Cuộc thi KHKT năm học vừa qua sản phẩm “máy cắt sửa tán cây cảnh của trường được xếp thứ nhì Tỉnh. Kết quả HSG khối 6,7,8 năm học 2017-2018 xếp thứ 4 của huyện.

Kết quả thi tuyển sinh đỗ vào THPT những năm gần đây luôn đứng ở vị trí từ thứ 3-8 của huyện, năm nào cũng có từ 2 đến 8 học sinh đỗ vào trường Phổ thông trung học Chuyên Thái Bình.

Đội ngũ thầy cô giáo cũng không ngừng nỗ lực tìm tòi đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học. Đến nay, trường đã có 100% GV đạt chuẩn và trên chuẩn, 25/38 thầy cô giáo có trình độ đại học trên đại học. Nhiều thầy cô giáo trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người" là Chiến sĩ thi đua các cấp, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Huy chương vì Sự nghiệp giáo dục, nhiều thầy cô giáo nhiều năm liền đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện. Từ mái trường này, nhiều thầy cô đã trưởng thành vươn lên giữ những trọng trách trong bộ máy chính quyền của huyện, của tỉnh, của ngành GD như thầy Phạm Văn Khuê nhà giáo ưu tú nguyên là ĐB Quốc hội khoá 8, nguyên trưởng phòng GD và ĐT huyện Vũ Thư.

Với sự phấn đấu vươn lên không ngừng của tập thể nhà trường, liên tục trong những năm qua, trường đều được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc – được bằng khen của UBND Tỉnh. Trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2015 theo quyết định số: 1588/QĐ-UBND tỉnh ngày 17 tháng 7 năm 2015 và cũng trong năm 2015, nhà trường được Sở giáo dục - Đào tạo Thái Bình đánh giá đạt tiêu chuẩn cấp độ III về kiểm định chất lượng giáo dục toàn diện trong 5 năm liền. Năm học 2014-2015, 2015-2016 nhà trường được UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt.

Từ tháng 10 năm 2016, thầy giáo Nguyễn Như Hùng tiếp tục được điều động về làm hiệu trưởng. Bằng kinh nghiệm quản lý và là một người con của quê hương Bách Thuận thầy đã và đang tiếp tục chèo lái con thuyền cập bến vinh quang. Kết quả học sinh giỏi, thi vào THPT của nhà trường vẫn nằm trong tốp 10 của huyện đặc biệt đội tuyển HSG khối 6,7,8 xếp thứ 4 trên 30 trường trong toàn huyện. Nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, năm học 2017-2018 nhà trường tiếp tục được UBND Tỉnh tặng bằng khen... Năm học này nhà trường có 5 thày cô là chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 thày là giáo viên giỏi Tỉnh và 13 thày cô là giáo viên giỏi Huyện, 2 tổ đều đạt tập thể lao động tiên tiến.

Đồng hành cùng các thày hiệu trưởng và các thày cô giáo nhà trường trong suốt 50 năm qua không thể không nhắc tới các thày cô làm phó hiệu trưởng nhà trường, những người đóng góp công sức rất lớn góp phần vào thành công của nhà trường ngày hôm nay như cô Trần Thị Lan 1969-1971, Cô Nguyệt 1971-1975, Thày Nguyễn Như Hạnh 1971-1984, Thày Nguyễn Đình Hạp 1978-1987, thày Nguyễn Như Hùng 1989-1996, thày Trần Ngọc Bảo 1996-2004, cô Phạm Thị Nguyệt từ 2004 đến nay.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành các thế hệ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào và đặc biệt từ mái trường này hàng ngàn các em học sinh đã tung cánh trên khắp mọi miền của quốc đã và đang cống hiến sức lực và trí tuệ của mình trên mọi lĩnh vực của cuộc sống góp phần dựng xây đất nước, dựng xây gia đình hạnh phúc, ấm no. Nhiều em học sinh đã trưởng thành, thành đạt trong cuộc sống. Hơn 600 học sinh đã và đang học đại học, 47 học sinh của trường đã có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ... trong đó có nhiều người đã là giáo sư, phó giáo sư, giảng viên các trường Đại học, cao đẳng trong và ngoài nước như Nguyễn Đình Đỗ thôn Trung Hòa - Tiến sĩ kinh tế, giáo sư - nhà giáo ưu tú, Phạm Văn Thủy thôn Tiền Phong - Tiến sĩ, giảng viên trường ĐH KHXH và nhân văn. Nhiều cựu học sinh là cán bộ cấp cục, vụ, viện của trung ương như Nguyễn Đình Hiển thôn Tiền Phong Thạc sĩ, vụ phó vụ ngân hàng nhà nước. Nhiều học sinh là cán bộ cấp Tỉnh như Nguyễn Văn Phú thôn Chiến Thắng - Chánh thanh tra sở NN&PTNT Thái Bình. Nhiều học sinh là cán bộ cấp Huyện như Trịnh Tiến Mạnh thôn Tiền Phong – Thạc sĩ - phó chủ tịch huyện Lý Nhân Hà Nam, Nguyễn Anh Sơn thôn Toàn Thắng thường vụ huyện ủy- CTUBMTTQ huyện Vũ Thư, là các cán bộ cấp phòng như Nguyễn Văn Tân thôn Liên Hồng, Nguyễn Văn Lạng thôn Chiến Thắng, nhiều cựu học sinh là cán bộ quản lý giáo dục, hiệu trưởng, hiệu phó các nhà trường như cô Hà Thị Hiền, thày Trần Ngọc Quế, cô Phạm Thị Oanh; cô Nguyễn Thị Thanh, cô Phạm Thị Nguyệt, cô Phạm Thị Huyền...; hơn bốn chục học sinh tiếp bước thày cô đã là những giảng viên, giáo viên trong các trường đại học, cao đẳng, là giáo viên các trường phổ thông, các trường mầm non trên cả nước... nhiều cựu học sinh là trưởng phó phòng, giám đốc, phó giám đốc và là những doanh nhân các doanh nghiệp thành đạt trên khắp mọi lĩnh vực của cuộc sống như Trịnh Minh Thạnh thôn Bách Tính Phó tổng GĐ công ty cơ khí Hà Nội. Phạm Bá Tuyển- thôn Liên Hồng- Giám đốc chi nhánh ngân hàng Ngoại thương Thái Bình, rất nhiều em đã là những kỹ sư, những công nhân kỹ thuật có tay nghề giỏi... Nhiều cựu học sinh đã và đang giữ các trọng trách của xã, thôn tiêu biểu như: Phạm Văn Thành thôn Bình Minh - nguyên Bí thư, chủ tịch UBND xã. Nguyễn Văn Luật thôn Tiền Phong - Bí thư Đảng bộ xã, Nguyễn Văn Mai thôn Bách Tính - chủ tịch UBND xã, Nguyễn Kim Sáu thôn Trung Hòa– phó chủ tịch UBND xã, Bùi Đức Hạnh thôn Bách Tính chủ tịch xã Eabung Đắc Lăc và hầu hết các cán bộ từ xã đến thôn đều là học sinh được lớn lên trưởng thành từ mái trường này.

Rất nhiều cựu học sinh của trường đã là những người lính cầm súng chiến đấu để bảo vệ quê hương đất nước, bảo vệ thành quả mà chúng ta đang được tận hưởng ngày hôm nay. Rất nhiều cựu học sinh trưởng thành trong đời lính họ là những sĩ quan cấp tướng như Nguyễn Kim Tôn- Thôn Chiến Thắng - Thiếu tướng giám đốc đài truyền hình quân đội nhân dân, Nguyễn Quốc Tuấn thôn Toàn Thắng- Đại Tá nguyên PGĐ nhà xuất bản CAND hiện là chủ tịch hội tình nghĩa Bách Thuận tại Hà Nội. Nguyễn Kim Thọ thôn Trung Hòa - Đại tá chính ủy – Phó tổng giám đốc tổng công ty Thái Sơn BQP...(có 15 học sinh mang quân hàm Đại tá, 10 Thượng tá, 18 trung tá) và rất nhiều học sinh là sĩ quan quân đội các cấp. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người ra đi không trở về hoặc trở về với những vết thương chiến tranh mang trên mình, đó là hàng chục liệt sỹ, hàng chục thương bệnh binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam. Các anh đã hy sinh máu xương, hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Nhà trường và dân tộc mãi mãi biết ơn các anh.

    50 năm qua từ chỗ nhà trường chỉ có 5 lớp với 6 thày cô, hơn 100 học sinh và chỉ có 1 Đảng viên đến nay trường đã có cơ sở khang trang bề thế với 16 lớp học, 539 học sinh cùng 38 thày cô được đào tạo 100% đạt và vượt chuẩn, 100% giáo viên sử dụng được các phần mềm ứng dụng để soạn giảng, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, chi bộ có 21 Đảng viên = 61,7% quả là một bước trưởng thành vượt bậc.

Để có được những thành tựu như ngày hôm nay trước hết phải nói đến sự chỉ đạo sát sao của Sở giáo dục đào tạo Thái Bình, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân Huyện và trực tiếp là phòng GD - ĐT huyện Vũ Thư, tiếp đó còn là sự quan tâm lãnh đạo sát sao của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND - các ban ngành đoàn thể, chính trị, xã hội xã Bách Thuận qua các thời kì. Đó là sự quan tâm chăm lo đầy trách nhiệm của các thế hệ phụ huynh học sinh mà đại diện là hội Cha mẹ học sinh trong việc xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học trong nhà trường và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn vươn lên về mọi mặt của các thế hệ học sinh của nhà trường.

Và để có được những thành tích trên mọi lĩnh vực trong thời gian qua của nhà trường cũng không thể không nói đến sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của chi bộ Đảng nhà trường đã quan tâm đúng mức tới công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới 100% CB Đảng viên, GV-NV-HS trong nhà trường, các đồng chí Đảng viên luôn gương mẫu, tiên phong đi đầu trong các hoạt động đã thực sự thể hiện vai trò lãnh đạo toàn diện trong mọi hoạt động của nhà trường. Chi bộ luôn được suy tôn là chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc được Đảng bộ xã tặng giấy khen và nhiều năm được huyện Đảng bộ tặng giấy khen.

Ban giám hiệu nhà trường đã bám sát sự chỉ đạo của chi bộ Đảng của các cấp quản lý có định hướng và xây dựng các kế hoạch hoạt động giáo dục của nhà trường một cách khoa học, hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế nhà trường và địa phương. Việc tổ chức thực hiện các kế hoạch được triển khai nghiêm túc. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch. Thường xuyên rà soát lại đội ngũ xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tham mưu với các phòng ban chức năng, UBND Huyện và phòng giáo dục đào tạo để đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hoá về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tham mưu tích cực, đề xuất với Phòng GD&ĐT và Uỷ ban nhân dân xã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu về các điều kiện đảm bảo nâng cao chất lượng giảng dạy, theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường xây dựng môi trường giáo dục thực sự trong sạch, lành mạnh, không có tệ nạn xã hội xâm nhập, đảm bảo trật tự an ninh, an toàn trong nhà trường.

Nhà trường luôn tạo ra được sự đoàn kết nhất trí cao trong nội bộ. Mọi thành viên đều gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ và quy chế chi tiêu nội bộ, công khai tài chính. Chi tiêu đúng mục đích, sử dụng tiết kiệm, đảm bảo sự công khai, công bằng do đó đã phát huy được sức mạnh nội lực, sức mạnh tập thể trong các hoạt động giáo dục, các phong trào thi đua của nhà trường. 100% CBGV đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của ngành, của Ban giám hiệu nhà trường, tích cực học hỏi trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ tay nghề, tích cực thi đua dạy tốt, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, thực hiện tốt chuyên đề các cấp về đổi mới phương pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy, chất lượng giáo dục...

Công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường đã được BGH quan tâm đúng mức do đó đã phát huy được sức mạnh tập thể, sức mạnh nội lực của nhà trường trong việc triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động.

Công đoàn nhà trường và đặc biệt là các đồng chí trong ban chấp hành đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao tư tưởng, nhận thức tới các thành viên công đoàn, tham mưu phối kết hợp chặt chẽ với nhà trường đảm bảo các chế độ chính sách được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời đúng theo năng lực, hiệu quả công tác của từng thành viên do đó đã động viên được cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua của nhà trường, của ngành góp phần tích cực vào thành tích chung của nhà trường, thúc đẩy nâng cao hiệu quả lao động, phát huy năng lực, tính sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, tính cộng đồng của mỗi tập thể, cá nhân trong nhà trường. Trong những năm qua công đoàn luôn được công nhận là đơn vị vững mạnh. Năm vừa qua đ/c chủ tịch công đoàn được liên đoàn lao động Huyện tặng giấy khen

Chi đoàn thanh niên thường có từ 12-15 đoàn viên giáo viên. Các đoàn viên nhiệt tình, sôi nổi trong các hoạt động, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạocủa BCH Đoàn xã. Chỉ đạo và phối kết hợp chặt chẽ có hiệu quả với tổ chức Đội TNTPHCM của nhà trường và địa phương trong các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, các Hội thi giúp cho các hoạt động đoàn đội thêm phong phú hấp dẫn, hoạt động học tập giảng dạy có hiệu quả cao. Luôn được công nhận là chi đoàn vững mạnh.

Tổ chức Đội TNTPHCM trong nhà trường đã bám sát sự chỉ đạo của hội đồng đội và bám sát mục tiêu giáo dục của nhà trường, hoạt động có nề nếp, sáng tạo, thường xuyên thay đổi các hình thức hoạt động thu hút đông đảo đội viên tham gia, phát huy được sức mạnh của Đội TNTPHCM trong công tác giáo dục học sinh, hỗ trợ có hiệu quả cho công tác dạy học và giáo dục toàn diện học sinh. Các phong trào thi đua đều có tính thiết thực và mang lại hiệu quả đối với việc nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức cộng đồng, xây dựng khối đoàn kết, rèn luyện đạo đức lối sống, xây dựng lý tưởng phấn đấu, hoàn thiện nhân cách học sinh, thực hiện tốt và đầy đủ các hoạt động xã hội từ thiện... Liên đội thường xuyên được đề nghị xét tặng danh hiệu Liên Đội vững mạnh xuất sắc tiêu biểu cấp Tỉnh.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THCS Bách Thuận thay mặt cho các thế hệ giáo viên, học sinh của nhà trường xin gửi lời tri ân đến các thế hệ, các cấp lãnh đạo đã quan tâm giúp đỡ nhà trường vượt qua những khó khăn trong các thời kỳ góp phần không nhỏ giúp nhà trường đạt được những thành tích đáng tự hào như ngày hôm nay.

Xin trân trọng cảm ơn các thế hệ giáo viên, học sinh đã lập lên trang sử vàng, tô thắm truyền thống vẻ vang của nhà trường để hôm nay chúng ta có quyền tự hào, có trách nhiệm giữ gìn và phấn đấu phát huy. Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn thử thách song với truyền thống 50 năm xây dựng, phát triển và với những thành tích vẻ vang mà nhà trường đã đạt được, chúng ta tin tưởng rằng, đội ngũ các thầy cô giáo và các thế hệ học sinh trường THCS Bách Thuận hôm nay tiếp tục tạo nên những kỳ tích mới, xây lên những hình ảnh đẹp, những mốc son tươi sáng góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần tạo nên sự nghiệp vẻ vang của ngành giáo dục và đào tạo huyện Vũ Thư nói chung và sự nghiệp giáo dục xã nhà nói riêng, góp phần làm rạng danh mảnh đất Bách Thuận thân yêu!

                                                                                         Tháng 10 năm 2018

                                                                                                                                     HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                                                                                             Nguyễn Như Hùng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới
Tài liệu mới
Video Clip